บทบาทที่คาดไม่ถึงของน้ำในการควบคุมความดันโลหิต

โดย: SD [IP: 87.249.133.xxx]
เมื่อ: 2023-03-23 15:51:33
นักวิจัยจาก Vanderbilt University Medical Center ได้แสดงให้เห็นว่าน้ำธรรมดาที่ไม่มีสารเติมแต่งใดๆ ทำได้มากกว่าดับกระหาย มันมีผลกระทบทางสรีรวิทยาอื่น ๆ ที่ไม่คาดคิด มันเพิ่มกิจกรรมของระบบประสาท - ต่อสู้หรือหนี - ที่เห็นอกเห็นใจซึ่งเพิ่มความตื่นตัวความดันโลหิตและการใช้พลังงาน David Robertson, MD และเพื่อนร่วมงานได้สังเกตเห็นความสามารถในการเพิ่มความดันโลหิตของน้ำเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วในผู้ป่วยที่สูญเสีย baroreflexes ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โรเบิร์ตสันส์ ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ เภสัชวิทยา และประสาทวิทยา กล่าวว่า การสังเกตการณ์นี้สร้างความประหลาดใจอย่างมาก "เราต้องลืมความคิดที่ว่าน้ำไม่มีผลต่อความดันโลหิต ซึ่งเป็นสิ่งที่นักศึกษาแพทย์ทุกคนได้รับการบอกกล่าวมาจนกระทั่งสองสามปีที่ผ่านมา" แม้ว่าน้ำจะไม่เพิ่มความดันโลหิตอย่างมีนัยสำคัญในอาสาสมัครอายุน้อยที่มีสุขภาพดีซึ่งมี baroreflexes ที่ไม่บุบสลาย แต่นักวิจัยพบว่าน้ำจะเพิ่มการทำงานของระบบประสาทที่เห็นอกเห็นใจและทำให้หลอดเลือดหดตัว (ซึ่งป้องกันการรวมตัวของเลือดในส่วนปลาย) การค้นพบนี้กระตุ้นให้สภากาชาดอเมริกันทำการศึกษาการดื่มน้ำเพื่อลดการตอบสนองที่เป็นลม การศึกษาพบว่าการดื่มน้ำ 16 ออนซ์ก่อนบริจาคโลหิตช่วยลดอาการเป็นลมได้ 20 เปอร์เซ็นต์ "การตอบสนองต่อน้ำนี้อาจมีความสำคัญมากในการรักษาผู้บริจาคโลหิต" โรเบิร์ตสันกล่าว "ถ้าคุณหมดสติหลังจากให้เลือด คุณจะแทบไม่ให้เลือดอีกเลย หากเราสามารถลดการเป็นลมลงได้ 20 เปอร์เซ็นต์ เราจะสามารถลดความน่าสยดสยองจากการหมดสติได้ และเพิ่มจำนวนผู้ที่สามารถบริจาคโลหิตต่อไปได้อย่างแท้จริง" Julia McHugh นักศึกษาในโครงการฝึกอบรมนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ของ Vanderbilt University School of Medicine ได้จัดการกับคำถามที่ว่าน้ำทำหน้าที่อย่างไร และอย่างไรในการศึกษาชุดหนึ่งของหนู การค้นพบล่าสุดของทีม ได้รับการรายงานในวารสารHypertension ฉบับเดือนมิถุนายน McHugh และเพื่อนร่วมงานพบว่าน้ำที่นำเข้าสู่กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นโดยตรง (ส่วนแรกของลำไส้เล็ก) ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ความดันโลหิต ซึ่งตัดกลไกการตอบสนองในช่องปากหรือหลอดอาหารออก พวกเขายังได้ทดสอบน้ำเกลือ (สารละลายที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบ) ในปริมาตรที่ใกล้เคียงกัน สิ่งนี้ไม่ได้เพิ่มความดันโลหิต ซึ่งบ่งชี้ว่าเนื้อเยื่อที่ยืดออกไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลไกนี้ และบางทีการขาดเกลือของน้ำอาจมีความสำคัญ ในที่สุดผู้วิจัยระบุว่าน้ำจะเจือจางพลาสมาในหลอดเลือดที่แยกออกจากลำไส้เล็กส่วนต้น และความเข้มข้นของเกลือที่ลดลงในช่วงสั้นๆ พวกเขาเกี่ยวข้องกับโปรตีนที่เรียกว่า Trpv4 ในกลไก: หนูที่ไม่มียีน Trpv4 ไม่ตอบสนองต่อน้ำ แม้ว่าจะเป็นที่ชัดเจนว่าน้ำกระตุ้นการตอบสนองต่อแรงกดดัน แต่บทบาทปกติของระบบสรีรวิทยานี้ยังไม่แน่นอน โรเบิร์ตสันกล่าวว่าเพราะมันทำให้ระบบประสาทซิมพาเธติคทำงานมากขึ้น และส่งผลให้ใช้พลังงานมากขึ้น มันทำให้น้ำหนักลดลง "ฉันคำนวณว่าอาจมีน้ำหนักมากถึง 5 ปอนด์ต่อปีหากคุณดื่มน้ำ 16 ออนซ์ 3 แก้วต่อวันและไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นี่จะไม่ใช่คำตอบสำหรับปัญหาน้ำหนักในสหรัฐอเมริกา แต่ก็น่าสนใจว่า การเปิดใช้งานระบบความเห็นอกเห็นใจก็เพียงพอที่จะทำเช่นนั้น” McHugh กล่าวว่าเธอพบว่ามันน่าทึ่งที่หนูและมนุษย์แบ่งปัน "ระบบดั้งเดิมเช่นนี้ แต่เราไม่รู้ว่าทำไมมันถึงอยู่ที่นั่นหรือมีประโยชน์อะไรบ้าง" ระบบที่ค้นพบใหม่และตัวกลางระดับโมเลกุล เช่น Trpv4 อาจเป็นเป้าหมายสำหรับการควบคุมความดันโลหิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ความดันโลหิตต่ำและเป็นลม นักวิจัยกล่าว ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าผู้วิจัยที่ใช้น้ำเป็นสารควบคุม ("ไม่ใช่ยา") ในการศึกษาอาจต้องคำนึงถึงผลกดน้ำของน้ำด้วย Robertson เป็นศาสตราจารย์ Elton Yates สาขาโรคทางระบบอัตโนมัติ สถาบันสุขภาพแห่งชาติให้ทุนสนับสนุนการวิจัย

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 75,704